Study Journal 02 : First Assignment


สำหรับแบบฝึกหัดอันแรกที่ผมได้รับคือการทำ Lap Joint ซึ่งแบบฝึกหักนี้เป็นการต่อไม้ให้เป็นรูปกากบาทโดยขุดตรงกลางของไม้ออก เพื่อให้ประกอบกันได้พอดี โดยเริ่มต้นจากการวาดเส้นบนไม้ที่จะทำการขุดออก โดยจะต้องมีความเที่ยงตรงในการวาดเส้น ซึ่งที่นี่เค้ามีอุปกรณ์หลายอย่าง มีไม้บรรทัดหน้าตาแปลกๆยอะมากไว้สำหรับการวาดเส้นหรือวัดระยะในลักษณะต่างๆกัน

เมื่อวาดเส้นแล้วก็เริ่มใช้เลื่อยตัดไม้ลงไปครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็ต้องมีการซ้อมกันก่อน สำหรับผมที่ไม่ได้จับอุปกรณ์งานไม้มานาน และไม่ค่อยมีประสบการณ์ จุดเริ่มง่ายๆเช่นการเลื่อยก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการเลื่อยให้ตรงตามเส้น เพราะถ้าเลื่อยไม่ตรงเวลาเอาไม้ประกบกันตอนเสร็จจะไม่พอดี ความฟิตพอดีของการต่อไม้นั้นเป็นหัวใจของแบบฝึกหัดนี้

การเลื่อยไม้นั้นมีเทคนิคง่ายๆในภาษาฝรั่งเศสคือ "Laisse ta scie travailler" แปลว่า Let you saw works หรือ ให้เลื่อยทำงานของมัน หมายความว่าถ้าเราลับใบมีดของเลื่อยดีแล้ว และเราเลือกเลื่อยเหมาะสมกับงาน เวลาเลื่อยนั้นแทบจะไม่ต้องออกแรง เพียงแค่ดันไปข้างหน้าและถอยหลังสับไปมา ใช้แรงกดเพียงเล็กน้อยไม้ก็จะถูกตัดเอง ไม่ต้องใช้แรงกดหนักๆ การกดหนักๆนอกจากจะทำให้เลื่อยได้ไม่เต็มที่แล้ว ยังจะทำให้เส้นไม่ตรงและรอยเลื่อยไม่เรียบอีกด้วย

(แค่เลื่อยไม้ก็ซับซ้อนซะขนาดนี้)

เมื่อเลื่อยเสร็จแล้วก็ค่อยๆใช้สิ่วและค้อนค่อยๆแซะไม้ออกทีละนิด จุดสำคัญอยู่ที่การเซาะให้ได้ผิวไม้ที่เรียบเนียน เพื่อให้ข้อต่อแข็งแรงและไม่ขยับ ตรงนี้ก็ค่อนข้างต้องใช้สมาธิในการทำงานพอสมควรเลยครับ เพราะถ้าออกแรงเยอะไปไม้ก็อาจจะแตก หรือไม่ตรงได้

สิ่วนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการทำข้อต่อหรือ joint ที่เชื่อมไม้เข้าหากัน เพราะสามารถตัดไม้ขนาดเล็กๆเป็นรูปทรงเพื่อให้เกิดการขัดระหว่างชิ้นไม้ ซึ่งการที่จะได้ joint ที่สมบูรณ์นั้นนอกจากทักษะที่ดีแล้ว ยังต้องมีการดูแลรักษาตัวสิ่วให้มีความคมอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ โดยแฟรงค์เองมีการดูแลรักษาอย่างดี และทำที่เก็บให้หยิบใช้ง่ายและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

สำหรับแบบฝึกหัดนี้เป็นงานที่ง่ายและพื้นฐานมากๆสำหรับ Cabinet Maker แต่สำหรับผมที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการลงมือทำด้วยตนเองนั้น พบว่าการที่จะตัดให้ตรงตามเส้นนั้นก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆเหมือนตอนที่ลากดินสอออกแบบงาน หรือตัดในโปรแกรมทำภาพสามมิติ มันต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่เหมือนกัน และการได้มาทำด้วยตัวเองทำให้ผมเห็นรายละเอียดเล็กๆในตัวงานมากขึ้น ได้เข้าใจความผิดพลาดโดยการทำพลาดเอง สนุกดีครับ

สำหรับงานชิ้นต่อไป เป็นโปรเจ็คที่ผม, แฟรงค์ และอาจารย์นิโคลัสลองออกแบบโดยใช้เวลาไม่นาน จุดประสงค์คือการได้ลองทำเดือยไม้ที่ยากขึ้น และมีความสอดคล้องกับเจ้านกที่แฟรงค์เคยทำ เพื่อให้เป็นคอลเลคชั่นเดียวกันครับ

-