Study Journal 02 : First Assignment


สำหรับแบบฝึกหัดอันแรกที่ผมได้รับคือการทำ Lap Joint ซึ่งแบบฝึกหักนี้เป็นการต่อไม้ให้เป็นรูปกากบาทโดยขุดตรงกลางของไม้ออก เพื่อให้ประกอบกันได้พอดี โดยเริ่มต้นจากการวาดเส้นบนไม้ที่จะทำการขุดออก โดยจะต้องมีความเที่ยงตรงในการวาดเส้น ซึ่งที่นี่เค้ามีอุปกรณ์หลายอย่าง มีไม้บรรทัดหน้าตาแปลกๆยอะมากไว้สำหรับการวาดเส้นหรือวัดระยะในลักษณะต่างๆกัน

เมื่อวาดเส้นแล้วก็เริ่มใช้เลื่อยตัดไม้ลงไปครึ่งหนึ่ง ซึ่งก็ต้องมีการซ้อมกันก่อน สำหรับผมที่ไม่ได้จับอุปกรณ์งานไม้มานาน และไม่ค่อยมีประสบการณ์ จุดเริ่มง่ายๆเช่นการเลื่อยก็ต้องใช้เวลาพอสมควรในการเลื่อยให้ตรงตามเส้น เพราะถ้าเลื่อยไม่ตรงเวลาเอาไม้ประกบกันตอนเสร็จจะไม่พอดี ความฟิตพอดีของการต่อไม้นั้นเป็นหัวใจของแบบฝึกหัดนี้

การเลื่อยไม้นั้นมีเทคนิคง่ายๆในภาษาฝรั่งเศสคือ "Laisse ta scie travailler" แปลว่า Let you saw works หรือ ให้เลื่อยทำงานของมัน หมายความว่าถ้าเราลับใบมีดของเลื่อยดีแล้ว และเราเลือกเลื่อยเหมาะสมกับงาน เวลาเลื่อยนั้นแทบจะไม่ต้องออกแรง เพียงแค่ดันไปข้างหน้าและถอยหลังสับไปมา ใช้แรงกดเพียงเล็กน้อยไม้ก็จะถูกตัดเอง ไม่ต้องใช้แรงกดหนักๆ การกดหนักๆนอกจากจะทำให้เลื่อยได้ไม่เต็มที่แล้ว ยังจะทำให้เส้นไม่ตรงและรอยเลื่อยไม่เรียบอีกด้วย

(แค่เลื่อยไม้ก็ซับซ้อนซะขนาดนี้)

เมื่อเลื่อยเสร็จแล้วก็ค่อยๆใช้สิ่วและค้อนค่อยๆแซะไม้ออกทีละนิด จุดสำคัญอยู่ที่การเซาะให้ได้ผิวไม้ที่เรียบเนียน เพื่อให้ข้อต่อแข็งแรงและไม่ขยับ ตรงนี้ก็ค่อนข้างต้องใช้สมาธิในการทำงานพอสมควรเลยครับ เพราะถ้าออกแรงเยอะไปไม้ก็อาจจะแตก หรือไม่ตรงได้

สิ่วนั้นเป็นอุปกรณ์ที่สำคัญมากในการทำข้อต่อหรือ joint ที่เชื่อมไม้เข้าหากัน เพราะสามารถตัดไม้ขนาดเล็กๆเป็นรูปทรงเพื่อให้เกิดการขัดระหว่างชิ้นไม้ ซึ่งการที่จะได้ joint ที่สมบูรณ์นั้นนอกจากทักษะที่ดีแล้ว ยังต้องมีการดูแลรักษาตัวสิ่วให้มีความคมอยู่ตลอดเวลาด้วยครับ โดยแฟรงค์เองมีการดูแลรักษาอย่างดี และทำที่เก็บให้หยิบใช้ง่ายและดูแลรักษาง่ายอีกด้วย

สำหรับแบบฝึกหัดนี้เป็นงานที่ง่ายและพื้นฐานมากๆสำหรับ Cabinet Maker แต่สำหรับผมที่ไม่ได้เชี่ยวชาญด้านการลงมือทำด้วยตนเองนั้น พบว่าการที่จะตัดให้ตรงตามเส้นนั้นก็ไม่ได้ทำได้ง่ายๆเหมือนตอนที่ลากดินสอออกแบบงาน หรือตัดในโปรแกรมทำภาพสามมิติ มันต้องอาศัยการฝึกฝนอยู่เหมือนกัน และการได้มาทำด้วยตัวเองทำให้ผมเห็นรายละเอียดเล็กๆในตัวงานมากขึ้น ได้เข้าใจความผิดพลาดโดยการทำพลาดเอง สนุกดีครับ

สำหรับงานชิ้นต่อไป เป็นโปรเจ็คที่ผม, แฟรงค์ และอาจารย์นิโคลัสลองออกแบบโดยใช้เวลาไม่นาน จุดประสงค์คือการได้ลองทำเดือยไม้ที่ยากขึ้น และมีความสอดคล้องกับเจ้านกที่แฟรงค์เคยทำ เพื่อให้เป็นคอลเลคชั่นเดียวกันครับ

-

My first assignment was to made a lap joint, to connect two pieces of wood in cross shape by digging the middle part of each wood out. Started from drew a line on a wood, which have to be precise in order to make a quality joint. By using a special ruler helps this task easier to achived.

After that, used a saw to cut half of wood thickness, this process required some practice to make a clean cutting line. In French, the cutting technique is summarized in one sentence, "Laisse ta scie travailler", means to let the saw works. If the saw is sharp and suit to the wood, the only task for the worker is to pull and push saw on the line, with a little force on the wood. By using too much force to cut the wood will create only bad result.

When finished cutting, use a chisel and hammer to dig the wood out. The important point is to make a flat and clean notch for the perfect joint. This task require concentration to control the chisel, if push to hard, the wood can be crack or out of the line.

Chisels is a very important tools for making a wood joint because it can cut in complex way to create interlock action between each piece of woods.

To make a clean cut on wood require good skill and good tools maintainance, which Franck did it very well by keeping it in ordered, protect the blade from scratch and also easy to pick, he sharpen it by himself when it gets blunt.

This assignment is a basic one for cabinet maker, but for me who seldom use hand tools, to make a clean cut on wood is not easy as cutting in 3D program and by making by myself helps me to see a small details that sometimes I missed. To understand the mistakes by making one was a very good learning experience and also fun.

The next project, myself, Franck and Nicholas designed in very short time. The goal is to make more complex joint and to develop the concept from the Little Birds Project that Franck did.


Recent Posts