Study Journal 04 : Marquetry


Marquetry คือการสร้างภาพลงบนไม้ จากการนำเอาไม้แผ่นบางหรือวีเนียร์ (Veneer) จากไม้ชนิดต่างๆกัน มาตัดและต่อกันเป็นรูปภาพ แล้วติดลงบนแผ่นไม้ โดยเริ่มต้นที่ประเทศอิตาลี ในลักษณะของงานศิลปะ จากนั้นจึงมีการประยุกต์ลงบนพื้นผิวของเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งใช้กันมากในหมู่ช่างฝีมือแถบยุโรปเช่นฝรั่งเศสและอิตาลี่ช่วงศตวรรษที่ 17-18 โดยสมัยนั้นงาน Marquery ถือเป็นอีกอาชีพนึงเลยแยกจากช่างทำเฟอร์นิเจอร์ซึ่งจะทำแค่โครง โดยแรกเริ่มนั้นช่างทำ Marquetry จะถูกเรียกว่า Ebeniste โดยจะมีความเชี่ยวชาญในงานวีเนียร์และการ Finishing แต่ในยุคสมัยนี้ Ebeniste สามารถทำได้ทั้งหมด

ภาพด้านล่างนี้เป็นงานที่นักเรียนที่นี่กำลังทำครับ ละเอียดสุดๆไปเลย

ภาพตำแหน่งการวางชิ้นไม้ และสี (เป็นงานของนักเรียนที่นี่ครับ)

ชิ้นส่วนต่างๆที่ถูกตัดออกมาด้วยเครื่องมือเพื่อประกอบ

ต้องอาศัยความละเอียดมากๆครับในการทำ

อันนี้เป็นงานขั้นแอดวานซ์มากๆแล้วครับ ซึ่งที่โรงเรียนนี้มีภาควิชาเฉพาะสำหรับทักษะด้านนี้

สำหรับ Marquetry ที่ทำเป็นลักษะของรูปทรงเรขาคณิตนั้น จะเรียกว่า Geometric Marquetry หรือ Parquetry โดยเป็นการตัดไม้เป็นชิ้นลักษณะเดียวกันนำมาต่อกันดูคล้ายภาพสามมิติ ด้วยการสลับสีไม้ งานนี้จะมีความง่ายกว่างาน Marquetry ด้านบนครับ เพราะช้นส่วนทุกชิ้นขนาดเท่ากัน ซึ่งอันนี้ผมพอทำไหว ให้ทำอันข้างบนสงสัยจะต้องเรียนอีกหลายปีครับ

ตัวอย่างการใช้ Parquetry ลงบนเฟอร์นิเจอร์ครับ ซึ่งโต๊ะตัวนี้ถูกทำขึ้นในสมัยศตวรรษที่ 18 โดยผมถ่ายมาจากในพิพิธภัณฑ์ลูฟร์

กระบวนการการทำเริ่มต้นที่การเลือกลายและสีของไม้ โดยผมเลือกลายกล่องและใช้ไม้สามสีด้วยกัน คือ โอ๊ค แอช และ วอลนัท เพื่อให้เกิดความเป็นแสงเงาและเป็นโทนสีเดียวกัน จากนั้นก็เริ่มตัดเป็นเส้น และเป็นชิ้นๆด้วยเลื่อยวีเนียร์ แล้วนำมาทากาวเรียงต่อกันลงบนกระดาษ สิ่งสำคัญคือรอยต่อต้องพอดี ถ้าเกิดมีจุดที่ไม่พอดี ภาพทั้งหมดก็จะดูเบี้ยวและไม่เรียบร้อยครับ

เลือกวีเนียร์

ตัดออกเป็นเส้น แล้วค่อยตัดเป็นชิ้นๆ

เลื่อยวีเนียร์

ค่อยๆติดทีละอันลงบนแผ่นกระดาษ

ตอนแรกๆทำเบี้ยวเยอะครับ หลังๆเริ่มดีขึ้น เลยตัดส่วนแรกออก

เสร็จไปขั้นนึงครับ

เมื่อได้ขนาดที่ต้องการแล้ว ก็ติดลงบนแผ่น MDF ด้วยกาว และปิดผิวด้านที่เหลือด้วยวีเนียร์ หนีบไว้ในแคลมป์รอจนกาวแหง จากนั้นก็ค่อยๆใช้สิ่วตัดวีเนียร์ส่วนเกินออก แล้วขัดให้เรียบ ขั้นตอนสุดท้ายคือการพ่นเคลือบผิวครั